Thể Thao

24h qua RSS
September 08, 2020 / 0 Bình Luận

Phạm Mạnh Thắng kiếm tiền tỷ nhờ bán hàng online như thế nào ?

(ThanhNienVN) - Trầy trật đi xin việc với tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, đến khi được chấp nhận vào làm việc với mức lương 4 triệu đồng/tháng, Phạm Mạnh Thắng cho rằng, mức khởi điểm đó quá thấp. Quay ra tự mày mò kinh doanh online và hiện nay, anh có thể kiếm tiền tỷ nhờ công việc này.

3 ngày không tắm vì mải… đóng hàng

Phạm Mạnh Thắng là một trong những gương mặt được giới buôn bán hàng online “biết mặt, đặt tên”. Tốt nghiệp trung học phổ thông, như bao bạn trẻ khác khi ngồi trên giảng đường, chàng sinh viên 9X này luôn mơ ước, khi ra trường, sẽ kiếm được một công việc đúng ngành nghề, mức lương nghìn đô/tháng. Nhưng “cú tát lịch sử” đầu tiên ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp đã khiến Thắng tỉnh ngộ. “Tôi nộp đơn vào một Công ty. Sau cuộc phỏng vấn, họ trả mình lương 4 triệu/tháng; Thử việc 2 tháng hưởng 80% lương. Thử hỏi, với một thanh niên, 3 triệu/tháng, để sống ở Hà Nội thì chật vật như thế nào? Vỡ mộng mức lương ngàn đô, tôi quyết định học kinh doanh” – Thắng nói.

Nghĩ là vậy, nhưng biết kinh doanh gì bây giờ khi mà vốn liếng không có nổi một đồng? Thắng loay hoay, mò mẫm trên mạng, thấy mọi người đổ xô bán hàng online, anh quyết định nhập hàng, quần áo, thời trang, trang sức. “Đó là vào khoảng năm 2019, tôi bán hàng “trend”. Mặt hàng là quần áo. Là quần áoi nhưng rất hot với giới trẻ. Và đó là lần đầu tiên trong đời, tôi biết bán hàng. Vì không có tiền nên ngay khâu nhập hàng đã gặp khó khăn. Nhập ít thì đắt, mình còn nhớ như in là giá nhập 35.000, mà chạy quảng cáo Google xong, bán ra là 70.000, lãi 35.000 chưa trừ tiền quảng cáo” – anh kể.

Phạm Mạnh Thắng khởi nghiệp bằng bán đồ chơi online

 Tuy nhiên, cũng theo Thắng, nhờ được hỏi và tích lũy kinh nghiệm chạy quảng cáo, nên anh chạy bán hàng khá hiệu quả. Anh chia sẻ: “Tôi tính toán làm sao cứ  tiền quảng cáo là 10.000 là ra 1 đơn hàng, là có lãi. Dần dần, có kinh nghiệm, tôi nhập thêm mặt hàng túi ngủ văn phòng để bán. Cái túi ngủ đó là Hottrend năm đó luôn, cứ 1 người có là cả văn phòng sẽ có, cả văn phòng có là cả công ty có và cuối cùng là cả 1 tòa nhà đều có. Đơn hàng nhiều đến nỗi, tôi quanh quẩn trong kho với việc nhập hàng, xuất hàng, đóng gói đơn, làm quảng cáo, gọi chốt đơn hàng và ship hàng cho khách. Tôi gần như chẳng có nổi thời gian để tắm. Kỷ lục nhất là 3 ngày  tôi mới tắm…”

“Cú hích”  từ thương mại điện tử

Năm 2017, thương mại điện tử (TMĐT) bắt đầu manh nha với sự xuất hiện của các sàn Sendo, Lazada, Shopee…Thắng đầu tư thời gian, công sức vào việc nghiên cứu sự phát triển của TMĐT và cách vận hành của các nhà bán trên sàn. Song song với đó, anh chuyển các mặt hàng sang bán trên các sàn này. Kinh nghiệm chạy SEO Google ngay lập tức được Thắng áp dụng. Anh chàng “sốc:” vì “đơn hàng về liên tục, ngày tầm 100 – 200 đơn. Có thời điểm, túi ngủ cán mốc 2.700 đơn/ngày. Tôi đóng 3 ngày mới xong hết số hàng trong toàn bộ chiến dịch Sendo ngày đó. Sau 6 tháng, tôi mua được chiếc ô tô, và sau 1 năm, tôi đã mua được nhà". 

Theo anh Thắng, trong kinh doanh, điều quan trọng nhất là nắm bắt thời cơ. “Tôi đã từng trải qua cảm giác bán mãi mà chả có ai mua, đăng mãi cũng không có ai hỏi đến hàng và đến lúc chứng kiến cả nghìn đơn/ngày đổ về, tôi cũng đã trải qua và nhận ra: thời cơ đến, nếu bạn không làm, thì người khác sẽ làm ngay lập tức” – anh nói.


Sau 4 năm, anh đã có thu nhập tiền tỷ mà nhiều bạn trẻ mơ ước

Bên cạnh đó, để thành công, bạn phải dám nghĩ, dám làm, và dám thất bại. “Đừng nghĩ tôi chưa từng thất bại. Tôi từng ứa nước mắt vì đống hàng để ngoài sân kho, bị mưa ướt hết sạch, lỗ cả trăm triệu. Và tôi vớt vát bằng cách ngồi phơi từng cái hộp, mong nó khô để lấy lại chút vốn. Kho hàng chật chội, tôi phải ngủ cùng con mèo dưới gầm bàn cả năm trời chỉ vì nếu thuê kho khác, chi phí đội lên, lấy đâu ra lãi?” – Thắng nói.

Kinh doanh trên sàn TMĐT, cần gì?

Theo Phạm Mạnh Thắng, so với thế giới, TMĐT ở Việt Nam mới bước vào giai đoạn đầu tiên. Trong tương lai, anh tin, lĩnh vực này còn tiếp tục bùng nổ. Đặc biệt, dịch Covid – 19 đã chứng minh một làn sóng dịch chuyển từ bán hàng truyền thống sang online. Việc lập một shop trên sàn TMĐT không hề khó nhưng cách vận hành việc bán hàng sao cho hiệu quả lại là cả một vấn đề. Ngoài việc nắm rõ chính sách của từng sàn, nhà bán cần phải biết đến cách tối ưu hình ảnh, content, từ khóa, và marketing sản phẩm trên sàn. Cũng chính bởi vậy, Thắng đã tự tạo ra nhóm, cộng đồng kinh doanh trên sàn và chia sẻ, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm cho bạn bè hoặc ai đó yêu thích lĩnh vực này. Hiện anh cũng đang dành nhiều thời gian đào tạo bằng hình thức online, offline cho bất kỳ ai muốn bước vào con đường kinh doanh trên sàn TMĐT. 


 “Khi bạn cho đi, nghĩa là bạn sẽ được nhận lại. Tôi mong được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho các bạn trẻ, các doanh nghiệp, và hy vọng nhận lại một điều: Con đường khởi nghiệp đi đến thành công của các bạn sẽ ngắn hơn tôi, các doanh nghiệp sẽ vững vàng hơn khi chuyển đổi mô hình bán hàng đa kênh trong thời đại số, mang lại lợi nhuận cao hơn và từ đó, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ ngành TMĐT của nước mình” – Phạm Mạnh Thắng chia sẻ.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( 0 )

Hotline0971434444